วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553

การแปรรูปมะม่วง

มะม่วงดองเค็ม

ส่วนผสม

1. เกลือ 100 กรัม

2. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร

3. มะม่วงแก้ว ผลแก่เนื้อแข็ง

วิธีทำ

1.นำมะม่วงแก้ว ผลแก่มาคัดผลคุณภาพ ล้างทำความสะอาดผล

2.เตรียมน้ำเกลือ อัตราส่วน น้ำ 900 มิลลิลิตร : เกลือ 100 กรัม ละลายเกลือในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ให้เย็น

3.นำมะม่วงเรียงใส่ภาชนะ เติมน้ำเกลือให้ท่วม

4.นำถุงใส่น้ำหรือไม้ไผ่สานขัดด้านบน ป้องกันมะม่วงลอยบนผิวน้ำ

5.ปิดปากภาชนะดองให้สนิท เก็บในที่ร่ม อากาศถ่ายเท

** สามารถเก็บไว้นาน 1 ปี หากจะนำมาแช่อิ่มควรใช้มะม่วงดองเค็มอย่างน้อย 3 สัปดาห์

มะม่วงแช่อิ่มอบแห้ง

ส่วนผสม

1.น้ำตาลทรายขาว 375 กรัม

2.น้ำสะอาด 1 ลิตร

3.เนื้อมะม่วงดองเค็ม 1 กิโลกรัม

4.KMS 1 กรัม

5.กรดมะนาว (กรดซิตริค) 0.03 กรัม

6.น้ำปูนใส

วิธีทำ

1.นำมะม่วงที่ผ่านการดอง มาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ให้สวยงาม

2.นำมาแช่น้ำเปล่า 30 นาที เพื่อล้างความเค็มออก

3.แช่น้ำปูนใส 2-3 ชั่วโมง ล้างน้ำ สะเด็ดน้ำออก

4.เติมสาร KMS 1 กรัม : น้ำ 1 ลิตร นาน 20 นาที สะเด็ดน้ำออก

5.เติมน้ำตาล 375 กรัม : กรดมะนาว (กรดซิตริค) 0.03 กรัม : มะม่วง 1 กิโลกรัม คลุกให้ทั่ว แช่ตู้เย็น 1 คืน (ให้ทดลองชิมรส สามารถลดหรือเพิ่มน้ำตาลตามชอบ)

หมายเหตุ

1.การอบแห้ง ต้องล้างน้ำอุ่น 70 องศาเซลเซียส นาน 30 วินาที

2.ผึ่งบนตะแกรง เข้าตู้อบ 80 องศาเซลเซียส นาน 2-3 ชั่วโมง

3.KMS = โปแตสเซียมเมตะไบซัลไฟด์ ช่วยให้เนื้อมะม่วงขาว

น้ำมะม่วงพร้อมดื่ม

ส่วนผสม

1.เนื้อมะม่วง 2 กิโลกรัม

2.น้ำตาลทราย 900 กรัม

3.เกลือ 25 กรัม

4.กรดมะนาว 18 กรัม

5.น้ำ 7 ลิตร

วิธีทำ

1.เลือกมะม่วงสุกจัด นำมาล้างให้สะอาด

2.ปอกเปลือกมะม่วงออก ฝานเอาแต่เนื้อใส่ภาชนะไว้

3.ปั่นเนื้อมะม่วงให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

4.ต้มเนื้อมะม่วงกับน้ำให้เดือด

5.เติมน้ำตาลทราย เกลือ กรดซิตริก คนให้เข้ากัน

6.บรรจุขณะร้อนในขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้ว เว้นช่องว่างไว้เหนือน้ำมะม่วง 1 นิ้ว ปิดจุกทันทีให้แน่น

7.นำไปต้มฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที

8.นำขวดที่บรรจุน้ำมะม่วงไปแช่เย็น พร้อมที่จะดื่มได้ ควรเขย่าขวดก่อนดื่ม

มะม่วงกวน

ส่วนผสม

1.เนื้อมะม่วง 6 กิโลกรัม

2.น้ำตาลทราย 500 กรัม

3.เกลือป่น 100 กรัม

4.แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม

5.แป้งมัน 50 กรัม

6.น้ำหัวกะทิ 1 กิโลกรัม

วิธีทำ

1.ปอกเปลือกมะม่วงออก ฝานเอาแต่เนื้อใส่ภาชนะไว้

2.ปั่นเนื้อมะม่วงให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

3.คั้นกะทิ ผสมลงกับเนื้อมะม่วง

4.กวนส่วนผสมโดยใช้ไฟอ่อนๆ จนกระทั่งเริ่มมีกลิ่นหอม เติมส่วนผสมที่เหลือลงไป กวนให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

5.กวนต่อจนเนื้อมะม่วงเริ่มงวด ปั้นไม่เหนี่ยวติดมือ

6.ทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นแท่ง ห่อด้วยพลาสติกใส

นางสาวจันทนา โชคพาชื่น

นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ

ผู้รวบรวมและเรียบเรียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น