![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgJwJNZrIWFqhzrh3chOuadc-HDDAqKBlNzR3xoppdgRXIdtdULFVc4ZgEMSl7mwPPMXWG44VxRVv-l1RDpzSxSTqaLQGFnv6IPpDyb3HOkA6SQF9P-j5u3bsvUBRqcscrP6R9UQ_FKdKY/s320/Slide1.jpg)
มะม่วงดองเค็ม
ส่วนผสม
1. เกลือ 100 กรัม
2. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร
3. มะม่วงแก้ว ผลแก่เนื้อแข็ง
วิธีทำ
1.นำมะม่วงแก้ว ผลแก่มาคัดผลคุณภาพ ล้างทำความสะอาดผล
2.เตรียมน้ำเกลือ อัตราส่วน น้ำ 900 มิลลิลิตร : เกลือ 100 กรัม ละลายเกลือในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ให้เย็น
3.นำมะม่วงเรียงใส่ภาชนะ เติมน้ำเกลือให้ท่วม
4.นำถุงใส่น้ำหรือไม้ไผ่สานขัดด้านบน ป้องกันมะม่วงลอยบนผิวน้ำ
5.ปิดปากภาชนะดองให้สนิท เก็บในที่ร่ม อากาศถ่ายเท
** สามารถเก็บไว้นาน 1 ปี หากจะนำมาแช่อิ่มควรใช้มะม่วงดองเค็มอย่างน้อย 3 สัปดาห์
มะม่วงแช่อิ่มอบแห้ง
ส่วนผสม
1.น้ำตาลทรายขาว 375 กรัม
2.น้ำสะอาด 1 ลิตร
3.เนื้อมะม่วงดองเค็ม 1 กิโลกรัม
4.KMS 1 กรัม
5.กรดมะนาว (กรดซิตริค) 0.03 กรัม
6.น้ำปูนใส
วิธีทำ
1.นำมะม่วงที่ผ่านการดอง มาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ให้สวยงาม
2.นำมาแช่น้ำเปล่า 30 นาที เพื่อล้างความเค็มออก
3.แช่น้ำปูนใส 2-3 ชั่วโมง ล้างน้ำ สะเด็ดน้ำออก
4.เติมสาร KMS 1 กรัม : น้ำ 1 ลิตร นาน 20 นาที สะเด็ดน้ำออก
5.เติมน้ำตาล 375 กรัม : กรดมะนาว (กรดซิตริค) 0.03 กรัม : มะม่วง 1 กิโลกรัม คลุกให้ทั่ว แช่ตู้เย็น 1 คืน (ให้ทดลองชิมรส สามารถลดหรือเพิ่มน้ำตาลตามชอบ)
หมายเหตุ
1.การอบแห้ง ต้องล้างน้ำอุ่น 70 องศาเซลเซียส นาน 30 วินาที
2.ผึ่งบนตะแกรง เข้าตู้อบ 80 องศาเซลเซียส นาน 2-3 ชั่วโมง
3.KMS = โปแตสเซียมเมตะไบซัลไฟด์ ช่วยให้เนื้อมะม่วงขาว
น้ำมะม่วงพร้อมดื่ม
ส่วนผสม
1.เนื้อมะม่วง 2 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 900 กรัม
3.เกลือ 25 กรัม
4.กรดมะนาว 18 กรัม
5.น้ำ 7 ลิตร
วิธีทำ
1.เลือกมะม่วงสุกจัด นำมาล้างให้สะอาด
2.ปอกเปลือกมะม่วงออก ฝานเอาแต่เนื้อใส่ภาชนะไว้
3.ปั่นเนื้อมะม่วงให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
4.ต้มเนื้อมะม่วงกับน้ำให้เดือด
5.เติมน้ำตาลทราย เกลือ กรดซิตริก คนให้เข้ากัน
6.บรรจุขณะร้อนในขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้ว เว้นช่องว่างไว้เหนือน้ำมะม่วง 1 นิ้ว ปิดจุกทันทีให้แน่น
7.นำไปต้มฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที
8.นำขวดที่บรรจุน้ำมะม่วงไปแช่เย็น พร้อมที่จะดื่มได้ ควรเขย่าขวดก่อนดื่ม
มะม่วงกวน
ส่วนผสม
1.เนื้อมะม่วง 6 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.เกลือป่น 100 กรัม
4.แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
5.แป้งมัน 50 กรัม
6.น้ำหัวกะทิ 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมะม่วงออก ฝานเอาแต่เนื้อใส่ภาชนะไว้
2.ปั่นเนื้อมะม่วงให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3.คั้นกะทิ ผสมลงกับเนื้อมะม่วง
4.กวนส่วนผสมโดยใช้ไฟอ่อนๆ จนกระทั่งเริ่มมีกลิ่นหอม เติมส่วนผสมที่เหลือลงไป กวนให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
5.กวนต่อจนเนื้อมะม่วงเริ่มงวด ปั้นไม่เหนี่ยวติดมือ
6.ทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นแท่ง ห่อด้วยพลาสติกใส
นางสาวจันทนา โชคพาชื่น
นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ
ผู้รวบรวมและเรียบเรียง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น