![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiO-7avTX1Ff_MeauJeXNV0jq_mlWZhruG5zcflL8omGH7_YAnL1TEoZTDq4ebQs5wwyVQrYEBQGQWukQukE7e9AEcGqVMXcV2kMhR7zQLr-LbhzymzE7kZHTV9wy3kiPGWnaI05ab8qi8/s320/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A12.jpg)
ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ ได้คัดเลือกพันธุ์มะขามเปรี้ยว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2529–2535 ได้รับการพิจารณาให้เป็นพันธุ์แนะนำจากกรมวิชาการเกษตร เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2537
ลักษณะทางการเกษตร
- เริ่มให้ผลผลิตเมื่ออายุ 2 ปี หลังเปลี่ยนยอด
- ผลผลิตเฉลี่ย เท่ากับ 25.6 กิโลกรัม/ต้น/ปี ฝัก ใหญ่ตรง มี 51 ฝัก/กิโลกรัม
- มีเนื้อ 46 เปอร์เซ็นต์ มีกรดทาร์ทาริก สูงถึง 17 เปอร์เซ็นต์ เนื้อมีสีน้ำตาลเข้ม เหมาะ สำหรับแปรรูปและการบริโภค
การปลูกมะขามเปรี้ยว ศก.019 เรียบเรียงโดย นายชูศักดิ์ สัจจะพงษ์ ผู้ทำการคัดพันธุ์
http://www.cedis.or.th/download/pdf/fruit34.pdf
ไม่ผิดหวังครับ.....จากสว่างวีระวงค์ อุบล
ตอบลบ